เปลี่ยนภาษา: English
ปริญญาโท
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
หลักสูตรภาษาไทย ระบบทวิภาค
ระยะเวลา: 2 ปี
จำนวนรับเข้า: 10 คน
คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:
ต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้
- เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง
- เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ และมีเกรดเฉลี่ย 2.50
เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ ที่มีเกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 2.50 จะต้องมีประสบการณ์ทำงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหรือด้านที่เกี่ยวข้อง
จำนวนหน่วยกิต:
- วิชาบังคับ 9 หน่วยกิต
- วิชาบังคับตามหมวดวิชา 9 หน่วยกิต
- วิชาเลือก 6 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12 หน่วยกิต
ค่าเล่าเรียนต่อภาคการศึกษา:
19,600 บาท / ภาคการศึกษา
สถานที่ศึกษา:
ติดต่อหลักสูตร:
ติดต่อสอบถาม
- เบอร์โทร 02-564-4440-79 ต่อ 2550 หรือ 2558
- อีเมลสำหรับติดต่อสาขา malee_c@hotmail.com
คำอธิบายหลักสูตร
ประเทศไทยเป็นครัวของโลกที่สรรค์สร้างผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งเป็นที่ยอมรับตลอดมา การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้องใช้เทคโนโลยีและบุคลากรที่มีความรู้ทางวิชาการเชิงลึกที่สามารถพัฒนาองค์ความรู้บนพื้นฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยให้ยั่งยืนในระดับสากล
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ได้จัดการเรียนการสอนเป็น 4 หมวดวิชาตามความต้องการของผู้เรียนได้แก่ หมวดการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาอาหาร เคมีอาหาร และ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ตามสายงานกลุ่มอาชีพในอุตสาหกรรมอาหารให้เป็นรูปธรรมชัดเจน และยังมีวิชาเลือกอีก 28 วิชา ให้นักศึกษาเลือกเรียน นอกจากนี้หลักสูตรได้วางช่องทางให้นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์อื่นๆ สามารถเข้าเรียนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ เพื่อไปประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ
สาขาวิชาฯ มีอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องมือวิเคราะห์ที่ทันสมัย เช่น HPP, Water spray retort, Spray dryer, NIR Spectroscopy และคณาจารย์ 15 ท่าน ที่พร้อมส่งเสริมวิทยานิพนธ์ในหัวข้อนักศึกษาสนใจได้ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมีความพร้อมในห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรมอาหารต้นแบบ เครื่องมือแปรรูปอาหาร และ เครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพทางด้านต่างๆ รวมถึงศูนย์ประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส นอกจากนี้ยังมีการทำวิจัยร่วมกับหน่วยงานทั้งในภาครัฐและอุตสาหกรรม เช่น ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และยังมีการทำวิจัยร่วมกับสถาบันการศึกษา เช่น Anhui Agricultural University (AHAU) ประเทศจีน
หัวข้องานวิจัย
– การเสียสภาพธรรมชาติและการเกิด เจลของโปรตีนปลา
– สารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร
– โปรตีนไฮโดรไลเสท
– การสกัดและทำบริสุทธิ์อินูลิน
– สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
– สารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์จากธรรมชาติ
– อาหารในรีทอรทเพาซ์
– อาหารสร้างเสริมสุขภาพ
– อาหารจากธัญชาติ
– อาหารจากเนื้อปลาบด
– ผลิตภัณฑ์อาหารอิมัลชัน
– ผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง
– ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากการหมักดอง
– ผลิตภัณฑ์จากกระบวนการเอ็กซ์ทรูชัน
– บรรจุภัณฑ์อาหาร
– การทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารทางประสาทสัมผัส
กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา
- อาจารย์ และนักวิจัย
- นักวิเคราะห์อาหาร
- นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- นักการตลาดและฝ่ายขาย
- พนักงานฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต
- พนักงานฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์
- พนักงานในหน่วยงานกำหนดมาตรฐานอาหาร
โอกาสในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา
นักศึกษาสามารถแลกเปลี่ยนในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งเป็นเครือข่ายของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ ทั้งในและต่างประเทศ
คำอธิบายหลักสูตร
ประเทศไทยเป็นครัวของโลกที่สรรค์สร้างผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งเป็นที่ยอมรับตลอดมา การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้องใช้เทคโนโลยีและบุคลากรที่มีความรู้ทางวิชาการเชิงลึกที่สามารถพัฒนาองค์ความรู้บนพื้นฐานคุณธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยให้ยั่งยืนในระดับสากล
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ได้จัดการเรียนการสอนเป็น 4 หมวดวิชาตามความต้องการของผู้เรียนได้แก่ หมวดการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาอาหาร เคมีอาหาร และ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ตามสายงานกลุ่มอาชีพในอุตสาหกรรมอาหารให้เป็นรูปธรรมชัดเจน และยังมีวิชาเลือกอีก 28 วิชา ให้นักศึกษาเลือกเรียน นอกจากนี้หลักสูตรได้วางช่องทางให้นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์อื่นๆ สามารถเข้าเรียนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ เพื่อไปประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ
สาขาวิชาฯ มีอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องมือวิเคราะห์ที่ทันสมัย เช่น HPP, Water spray retort, Spray dryer, NIR Spectroscopy และคณาจารย์ 15 ท่าน ที่พร้อมส่งเสริมวิทยานิพนธ์ในหัวข้อนักศึกษาสนใจได้ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมีความพร้อมในห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรมอาหารต้นแบบ เครื่องมือแปรรูปอาหาร และ เครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพทางด้านต่างๆ รวมถึงศูนย์ประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส นอกจากนี้ยังมีการทำวิจัยร่วมกับหน่วยงานทั้งในภาครัฐและอุตสาหกรรม เช่น ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และยังมีการทำวิจัยร่วมกับสถาบันการศึกษา เช่น Anhui Agricultural University (AHAU) ประเทศจีน
หัวข้องานวิจัย
– การเสียสภาพธรรมชาติและการเกิด เจลของโปรตีนปลา
– สารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร
– โปรตีนไฮโดรไลเสท
– การสกัดและทำบริสุทธิ์อินูลิน
– สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
– สารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์จากธรรมชาติ
– อาหารในรีทอรทเพาซ์
– อาหารสร้างเสริมสุขภาพ
– อาหารจากธัญชาติ
– อาหารจากเนื้อปลาบด
– ผลิตภัณฑ์อาหารอิมัลชัน
– ผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง
– ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากการหมักดอง
– ผลิตภัณฑ์จากกระบวนการเอ็กซ์ทรูชัน
– บรรจุภัณฑ์อาหาร
– การทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารทางประสาทสัมผัส
กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา
- อาจารย์ และนักวิจัย
- นักวิเคราะห์อาหาร
- นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- นักการตลาดและฝ่ายขาย
- พนักงานฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต
- พนักงานฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์
- พนักงานในหน่วยงานกำหนดมาตรฐานอาหาร
โอกาสในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา
นักศึกษาสามารถแลกเปลี่ยนในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งเป็นเครือข่ายของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ ทั้งในและต่างประเทศ
หลักสูตรภาษาไทย ระบบทวิภาค
ระยะเวลา: 2 ปี
จำนวนรับเข้า: 10 คน
คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:
ต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้
- เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง
- เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ และมีเกรดเฉลี่ย 2.50
เป็นผู้สำเร็จปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ ที่มีเกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 2.50 จะต้องมีประสบการณ์ทำงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหรือด้านที่เกี่ยวข้อง
จำนวนหน่วยกิต:
- วิชาบังคับ 9 หน่วยกิต
- วิชาบังคับตามหมวดวิชา 9 หน่วยกิต
- วิชาเลือก 6 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12 หน่วยกิต
ค่าเล่าเรียนต่อภาคการศึกษา:
19,600 บาท / ภาคการศึกษา
สถานที่ศึกษา:
ติดต่อหลักสูตร:
ติดต่อสอบถาม
- เบอร์โทร 02-564-4440-79 ต่อ 2550 หรือ 2558
- อีเมลสำหรับติดต่อสาขา malee_c@hotmail.com