SCI TU X BUSINESS : ผงปรุงรสล็อบสเตอร์ ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากเศษเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์

8 Oct 2021 | Blog

SCI TU X BUSINESS : ผงปรุงรสล็อบสเตอร์ ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากเศษเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์

กุ้งล็อบสเตอร์แต่ละตัวมีสัดส่วนเนื้อแค่ 30% ที่เหลือ 70% เป็นเปลือก น.ส.มณทิรา เจริญวัลย์ น.ศ. หลักสูตรการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร และดร.สุธีรา วัฒนกุล ที่ปรึกษาโครงการอาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงศึกษาข้อมูลว่าสามารถนำเปลือกกุ้งไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง จึงเกิดมาเป็น ผงปรุงรสเกรดพรีเมียม แคลเซียมสูง โซเดียมต่ำ และแอสตาแซนทิน สารสกัดสีแดงช่วยออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของ ร่างกาย รางวัลเหรียญทอง เวทีประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ (SIIF 2019) ณ กรุงโซล เกาหลีใต้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://sci.tu.ac.th/feature-story-1-th


#SCITU #คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี #TU