“Blooming Fearlessly”แฟชั่นโชว์ โดยนักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

7 ธ.ค. 2023 | ข่าวทั่วไป

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ณ ห้อง Co-Working Space สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานแฟชั่นโชว์  โดยนักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ ในปีนี้มาในคอนเซป อิสระในการเบ่งบาน ความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัว  “Blooming Fearlessly ก้าวข้ามความกลัวเพื่อบานอย่างสวยงาม ” 🌺👠✨ พร้อมสะท้อนความเบิกบานในทุกมิติ อย่างไม่มีข้อจำกัด

เป็นการแสดงชุดแฟชั่นผลงานของนักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ จำนวน 30 ชุด แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มจากฤดูกาล Spring Summer Autumn Rainy Winter

ในช่วงแรกก่อนเริ่มแฟชั่นโชว์ ได้มีการเสวนา “ความรู้สึกของผู้อยู่เบื้องหลังรองอันดับ 1 นางงามจักรวาลในรอบ 35 ปี” โดยได้รับเกียรติจาก คุณปุ๊กอุฟ – ไกรวัฒน์ เกตุชญาคุณ 1st Runner up Universe Is U 2022 ผู้จัดการศิลปินในสังกัด TPN Global อยู่เบื้องหลังของนางงามเวทีระดับประเทศและระดับโลกนับไม่ถ้วน โดยผลงานล่าสุดใน Miss Universe 2023 เธอได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการจัดการต่างๆให้แก่ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ของปรากฎการณ์ของประเทศในรอบ 35 ปีกับรองนางงามจักรวาลเพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทย และคุณอิงอิง วิชญาดา ชาติธีรรัตน์ Top 20 Miss Universe Thailand 2023  ผู้บริหารห้องเสื้อ ธีร่า โคลเซ็ท

งานนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุเพชร จิรขจรกุล คณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ. เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วยทีมผู้บริการ เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมงาน ในงานนี้ได้รับเกียรติจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 7 ท่าน ให้คะแนนและแนะนำนักศึกษาผู้ออกแบบชุดในงานนี้ ได้แก่ 1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภนิชา ศรีวรเดชไพศาล 2. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ณัฐพงษ์ ปัญญาธิคุณ 3. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กมลวรรณ พัชรพรพิพัฒน์ สารสุข 4. อาจารย์ มัลลิกา จงจิตต์ 5. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนากานต์ เรืองณรงค์ 6. คุณไกรวัฒน์ เกตุชญาคุณ และ 7. คุณวิชญาดา ชาติธรรัตน์

อาจารย์ ดร.ธนิกา หุตะกมล อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวถึงงานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ว่า

รู้สึกดีใจ และภูมิใจ ที่ได้เห็นผลงาน Final สุดท้ายที่ได้มีการจัดการเรียนการสอน ที่เป็นรูปธรรม เห็นนักศึกษามีความตั้งใจ และใส่ใจในงานนี้เป็นอย่างมาก งานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในการจัดการแสดงของนักศึกษา เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะภูมิในใจการจัดงานครั้งนี้ ในฐานะอาจารย์ประจำวิชาและผู้ดูแลการทำงานในครั้งนี้ ก็อยากให้นักศึกษาได้มีความรู้สึก มีภาพจำ ว่าการที่งานจะสำเร็จไปได้นั้น จะต้องมีความตั้งใจ ใส่ใจ และพยายาม ร่วมมือกันทำงานเป็นทีม งานจึงจะสำเร็จได้ ก็อยากให้เก็บประสบการณ์ครั้งนี้เพื่อนำไปต่อยอดในการทำงานในอนาคตต่อไป

พอร์ชพิพัชญ์ สอนชัยภูมิ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ กล่าวถึงงานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ว่า

นอกจากความรู้สึกประทับใจ แล้วยังรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถทำตามเป้าประสงค์ของการจัดงานนี้ได้ โครงการนี้ไม่เพียงแต่เป็นการจัดการแสดงผลงานการออกแบบชุดที่ถูกรังสรรค์มาเป็นอย่างดี ยังได้มีการสะท้อนความรู้สึกผ่านมุมมองของผู้จัดงานออกมาเป็นนิทรรศการ เหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงการวางแผน จัดเตรียมและถ่ายทอดออกมาไม่เพียงแค่กลุ่มนักศึกษาภายในคณะ สาขา แต่ยังเป็นการทำงานจากกลุ่มนักศึกษาจากหลากหลายคณะ ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดการจัดโครงการนี้ขึ้นโดยเฉพาะ อ.ดร.ธนิกา หุตะกมล และอาจารย์ในสาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ

     จากผลสะท้อนกลับชี้ให้เห็นว่าการจัดงานในครั้งนี้มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถบ่งชี้ได้ว่ากลุ่มนักศึกษามีทักษะภาพอย่างมาก คาดหวังว่าจะเกิดการสนับสนุนให้มีการจัดงานแบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต

พัทธานันท์ สุนาวงค์ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ กล่าวถึงงานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ว่า

ถ้าถามเป็นความรู้สึกก่อนเริ่มงานคือ กลัวมาก กลัวหลาย ๆ อย่างไม่ทันกำหนด

มีความลังเลความสับสนในหลาย ๆ อย่างแต่พองานผ่านไปได้ด้วยดีก็รู้สึกว่าได้ทั้ง blooming และ fearlessly

เป็นการเติบโตขึ้นอีกหนึ่งก้าวที่รู้สึกว่าทั้งตัวเราและเพื่อน ๆ ต้องผ่านบททดสอบหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาไปให้ได้ ต้องเตรียมงานที่เป็นงานส่วนรวม และทำงานที่เป็นความรับผิดชอบส่วนตัว ไปพร้อมกับเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ทีมงานที่มาช่วยกันสร้างให้งานนี้เกิดขึ้น ซึ่งงานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าหากขาดใครคนหนึ่งไป

รู้สึกขอบคุณทุก ๆ คนที่ทำให้ดอกไม้ที่มีชื่อว่า “textile Fashion show 2023” เบ่งบานขึ้นมาได้อย่างสวยงามเป็นที่น่าประทับใจ ทั้งอาจารย์ที่คอยชี้แนะ เพื่่อน ๆ ที่คอยให้กำลังใจ ทีมงานและนางแบบที่ร่วมด้วยช่วยกันทำให้งานนี้เกิดขึ้น

ช่วงเวลาที่เห็นทุกคนมาร่วมด้วยช่วยกันมันรู้สึกมีความสุขเหมือนมีผีเสื้อนับร้อยกับดอกไม้นับล้านบานอยู่ในใจเลยค่ะ

พิมพ์มาดา ฤทธิลัน นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งทอ สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ กล่าวถึงงานแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ว่า

รู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถจัดงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ อยากขอขอบคุณทีมงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ช่วยรังสรรค์ทั้งผลงานและจัดงานออกมาได้อย่างดี แม้จะเกิดอุปสรรคหรือความเหน็ดเหนื่อยเพียงใดในระหว่างการวางแผนและการดำเนินการ แต่เราก็สามารถผ่านมาได้ด้วยความร่วมมือจากทีมงานทุกคน ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่าความเหน็ดเหนื่อย

งานนี้เปรียบเหมือนบทพิสูจน์ศักยภาพของเราว่าสามารถสังสรรค์ผลงานออกมาได้ดีเพียงใด ซึ่งได้แสดงให้เห็นแล้วจากผลงานที่ออกมา