ทีมนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ.ศูนย์ลำปางคว้ารางวัล 2 ปีซ้อน จากการเข้าร่วมการแข่งขัน The 5th APAC HPC-AI Competition ให้กับประเทศไทย

4 มี.ค. 2023 | ข่าวทั่วไป

.

ทีมนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง คว้ารางวัล Best Performance Award และรางวัล Third Place จากการแข่งขัน The 5th APAC HPC-AI Competition ให้กับประเทศไทย ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ทีมนักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ประกอบด้วย
นายศุภเกียรติ์ ไหวพินิจ
นายกนกพล แซ่ว่าง
นางสาววิราภรณ์ รสโหมด
นางสาววิลาสินี ไหมทอง
นายศฎานนท์ เรียงสันเทียะ
โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวรรณ ดีอัซ การ์บาโย เป็นผู้ควบคุมทีม เดินทางเข้ารับรางวัลเหรียญทองแดง ในการแข่งขัน Asia-Pacfic High Performance Computing and Artificial Intelligence โดยมีคุณสุวรรณี อรุณสวัสดิ์วงศ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา เป็นผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตฯ เข้าร่วมพิธีเปิดงาน SuperComputing Asia 2023 ณ Singapore Expo พร้อมด้วยคุณ Chan Lai Fung ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ด้านการวิจัยและพัฒนาแห่งชาติ) ของสิงคโปร์เป็นประธาน

.

.

โดยประเทศไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าวเป็นครั้งแรก เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะผู้นำด้านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในภูมิภาค โดยเฉพาะ “LANTA” ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของไทยที่มีความเร็วในการคำนวณสูงที่สุดในอาเซียน ซึ่งทั้ง NSCC และ ThaiSC เห็นพ้องว่า ความร่วมมือระหว่างไทยกับสิงคโปร์จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือในระดับอาเซียนต่อไป

ซึ่งทีมนักศึกษาจาก ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง สามารถคว้าเหรียญทองแดงต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 2 ได้สำเร็จ โดยศูนย์ ThaiSC ได้มีส่วนร่วมสำคัญในการแข่งขันของทีมนักศึกษาไทยในครั้งนี้ด้วย ความสำเร็จในครั้งนี้มีนานาชาติร่วมยินดี กับ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ที่ใช้ความมุ่งมั่นพยายาม นำทีมไทยคว้ารางวัลความเร็วสูงสุด ชนะ 24 ทีมทั่วภูมิภาค APAC

ทั้งนี้ คุณบุญชู ตรีทอง ผู้มีคุณูปการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มอบเงินสนับสนุนโครงการการพานักศึกษาไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรับรางวัล จากการแข่งขัน APAC HPC-AI Competition อีกด้วย

.