เปลี่ยนภาษา:  English

นายยุทธนา บุญปาลิต นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

นางสาวปาริชาต ภัทรพานิชชัย นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ University of Regina ประเทศแคนาดา

ว่าที่ ร.ท. เฉลิมรัช นนทะภา นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ York University ประเทศแคนาดา

นายปริญญา บุญเอี่ยม นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

นายเอกรินทร์ จ่าเมือง นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

ดูบันทึกจากนักศึกษาแลกเปลี่ยนทั้งหมด

นายยุทธนา บุญปาลิต นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

นักศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์
5 มิถุนายน 2562 ถึง 7 สิงหาคม 2562 และ 25 สิงหาคม 2562 ถึง 15 กันยายน 2562

นักศึกษาแลกเปลี่ยนระดับปริญญาตรี ภายใต้ทุนสนับสนุนจาก National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีครับ ผมชื่อยุทธนา บุญปาลิต พึ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ ตอนที่ผมกำลังศึกษาอยู่ในช่วงปี 3 – 4 ผมและคู่โปรเจคได้รับโอกาสจากอาจารย์ที่ปรึกษาของพวกผม, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประภาพร รัตนธำรง, ให้ไปทำโปรเจคร่วมกับนักวิจัยที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งโปรเจคที่ไปทำที่นั้นจะเกี่ยวกับระบบตรวจสอบประสิทธิภาพบนระบบไอโอทีที่มีการประมวลผลโดยใช้เอดจ์เกตเวย์ครับ นี่ถือเป็นครั้งแรกของผมที่ได้ออกมาจากประเทศและมาทำงานร่วมกับนักวิจัยชาวต่างชาติ ทำให้ผมต้องผลักดันทักษะด้านภาษาออกมาใช้งานอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนเลยครับ

ในช่วงระหว่างฝึกงานอยู่ที่ญี่ปุ่น ผมมีโอกาสได้เดินทางไปในหลายสถานที่ครับ ซึ่งเมืองที่ผมทำงานอยู่นั้นมีชื่อว่าเมืองสึคุบะ      จังหวัดอิบารากิ โดยเมืองนี้เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมากครับ ทำให้มีศูนย์วิจัยและสถานที่จัดแสดงงานวิทยาศาสตร์ให้เด็กมาเยี่ยมชมกันด้วยครับ

นอกจากนี้สึคุบะยังมีภูเขาชื่อว่า “ภูเขาสึคุบะ” ซึ่งรุ่นพี่ที่มาแลกเปลี่ยนที่ AIST ก่อนหน้านี้ก็ได้สร้าง Challenge ชื่อว่า Tsukuba Mountain Challenge คือ การปั่นจักรยานจาก AIST ไปภูเขาสึคุบะครับ ซึ่งผมก็รับคำท้าครับ

และเมื่อรู้สึกเหนื่อย ผมก็มักจะไปนั่งพักอยู่ที่ DOHO Park ซึ่งอยู่ด้านหลังที่พักที่ AIST นี้เองครับ ทุกครั้งที่มานั่งก็เหมือนได้เติมพลังพร้อมจะกลับไปทำโปรเจคต่อได้ครับ

หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น ผมและคู่โปรเจคก็ได้รับทุนจาก AIST, Thammasat University และ University of California San Diego ให้ไปแลกเปลี่ยนและเข้าร่วมงานประชุมทางวิชาการ Pragma 38 ที่ University of California San Diego (UCSD), San Diego USA. เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งครั้งแรกที่มาถึงที่ UCSD ผมก็เกิดคำถามขึ้นมาในใจหนึ่งข้อคือ บ้านมันขึ้นไปอยู่บนนั้นได้อย่างไรกันเนี้ย !!!

ระหว่างอยู่ที่ UCSD ผมกับคู่โปรเจคได้รับ assignment ให้ทดลองใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับสร้างเน็ตเวิร์คแบบโอเวอร์เลย์ให้สำเร็จก่อนกลับมาที่ไทยครับ ซึ่งก็ได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากนักวิจัยที่ UCSD และ University of Florida (UF)

ในช่วงสัปดาห์ก่อนกลับ ผมกับคู่โปรเจคก็ได้ไปนำเสนอโปรเจคที่ได้ทำตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นในงานประชุม PRAGMA 38 ซึ่งถือเป็นการนำเสนอต่อหน้านักวิจัยครั้งแรกของพวกผมเลยครับ และยังต้องนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย ทำให้ตื่นเต้นมาก ๆ เลย แต่ก็ผ่านมันมาได้ครับ (แบบมีบาดแผลเต็มตัว)

ซึ่งหลังจากงานประชุมจบ วันถัดมาทางผู้จัดก็ได้พาผู้เข้าร่วมทุกคนไปเยี่ยมชม Balboa Park ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนชื่อดังของ San Diego ครับ

โดยการมาแลกเปลี่ยนครั้งนี้นอกจากจะประทับใจความช่วยเหลือจากนักวิจัย, การได้รู้จักเพื่อนใหม่ และความน่าอยู่ของ UCSD แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจก็คือ อาหารครับ

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณอาจารย์ประภาพร รัตนธำรง และนักวิจัยทุกคนจาก UCSD, AIST และ UF มากเลยครับ ที่ให้โอกาสผมและคู่โปรเจคได้ทำโปรเจคที่มีความท้าทายจนในบางครั้งก็มีความสับสนในตัวโปรเจคบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ผ่านความท้าทายต่าง ๆ ของโปรเจคมาได้ ขอบคุณครับ