เปลี่ยนภาษา:  English

นางสาวฐิติมา เกษาหอม นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ Gyeongsang National University ประเทศเกาหลีใต้

นางสาวปาริชาต ภัทรพานิชชัย นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ University of Regina ประเทศแคนาดา

ว่าที่ ร.ท. เฉลิมรัช นนทะภา นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ York University ประเทศแคนาดา

นายปริญญา บุญเอี่ยม นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

นายยุทธนา บุญปาลิต นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) ประเทศญี่ปุ่น

ดูบันทึกจากนักศึกษาแลกเปลี่ยนทั้งหมด

นางสาวฐิติมา เกษาหอม นักศึกษาแลกเปลี่ยน Outbound ที่ Gyeongsang National University ประเทศเกาหลีใต้

นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาคณิตศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ)
30 มีนาคม 2562 ถึง 26 เมษายน 2562

นักศึกษาแลกเปลี่ยนระดับปริญญาเอก ภายใต้ทุนสนับสนุนจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2562

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ดิฉันชื่อ นางสาวฐิติมา เกษาหอม เลขทะเบียน 6009320455 เป็นนักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาคณิตศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ) ได้รับทุนสนับสนุนนักศึกษาแลกเปลี่ยนนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ 2562 เพื่อเดินทางไปแลกเปลี่ยน ณ Gyeongsang National University เมือง Jinju ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม ถึง 26 เมษายน 2562 ขอเริ่มแชร์ประสบการณ์กันเลยนะคะ สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้อาจจะไม่ใช่ครั้งแรกสาหรับเรา แต่เป็นการเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ครั้งแรกในชีวิตค่ะ โชคดีมาก ๆ ที่เราได้มีน้อง ๆ ที่อยู่ในกลุ่มงานวิจัยเดียวกัน เป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกันอีกจำนวน 3 คน (ซึ่งทุกคนไม่เคยไปประเทศเกาหลีใต้มาก่อนเลย) ขอแนะนำเพื่อนร่วมชะตากรรมทั้ง 3 คนก่อนนะคะ ในรูปจากซ้ายไปขวา น้องเอก>>น้องจูน>>น้องแป้ง>>พี่โบ (เราเอง)

รูปนี้น่าจะเป็นรูปแรกของการเดินทางของพวกเรา ถ่ายตอนรอขึ้นเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติสุวรรรณภูมิ ประเทศไทย น่าจะเป็นเวลาเกือบเที่ยงคืน หลังจากนั้นเมื่อขึ้นเครื่องบินกันเรียบร้อยพวกเราทั้ง 4 คนก็พากันนอนหลับเอาแรงไว้เดินทางในประเทศเกาหลีใต้ในวันรุ่งขึ้น (ตื่นเต้นๆๆ) เช้าวันใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ ณ สนามบินสนามบินนานาชาติปูซาน สิ่งแรกที่พวกเราพบเจอคืออากาศหนาวเย็น อุณหภูมิประมาณ 8 – 9 องศาเซลเซียล จากนั้นก็พากันเดินลากกระเป๋า พร้อมอาการปากสั่นไปที่จอดรถบัส เพื่อเดินทางไปอีกเมืองหนึ่งที่ Prof. Cho (ท่านเป็นผู้ดูแลพวกเราตลอดระยะเวลาที่อยู่ประเทศเกาหลีใต้) และภรรยา (พวกเราจะเรียกท่านว่า มาดาม) ขับรถยนต์มารอรับที่สถานีรถบัส (จำชื่อเมืองไม่ได้ค่ะ) เพื่อขับรถส่วนตัวไปส่งที่บ้านพัก เมือง Jinju พวกเราเคยเจอและได้ดูแล Prof. Cho และมาดามที่ประเทศไทยมาก่อน จึงทำให้พวกเราคุ้นเคยกับพวกท่าน ท่านทั้งสองเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดีและน่ารักมาก แน่นอนหลังจากเจอท่านทั้งสอง พวกเราก็ได้ร่วมกันถ่ายรูปกับต้นซากุระที่สถานีจอดรถบัส (รูปซ้าย) และ
เดินทางไปกินข้าวเช้า+กลางวัน (รวมเป็นมื้อเดียวกันเลย) ซึ่งเป็นกินอาหารเกาหลี ที่ประเทศเกาหลีใต้ครั้งแรกของพวกเราทั้งสี่คน(รูปขวา) อาหารเกาหลีสำหรับเราไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ เพราะเราเป็นคนกินอาหารรสจัด แต่โชคดีที่เป็นคนกินง่าย เลยกินได้หมด

หลังจากกินอาหารเสร็จ ก็เดินทางกันต่อเพื่อไปที่บ้านพัก บ้านพักของพวกเราเป็นห้องชุด (คล้ายห้องชุดของคอนโดในเมืองไทย) เมื่อเปิดประตูเข้าไปในห้อง จะมีห้องย่อย ๆ ประมาณ 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีห้องรับแขกและห้องครัวเป็นสัดส่วน บ้านพักของพวกเราอาศัยอยู่ในเมือง ซึ่งอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยพอสมควร จากนี้จะขอเล่าภาพรวมของกิจกรรมที่พวกเราทำกันในทุก ๆ วัน เริ่มตั้งแต่ตื่นนอน เราจะตื่นเป็นคนแรกของบ้าน เพื่อผลัดกันอาบน้ำและสิ่งที่ต้องทำกันในทุกเช้าคือทำอาหารเช้ากินกัน (ช่วยกันทำค่ะ) จากนั้นก็ต้องนั่งรถประจำทางจากที่พักไปมหาวิทยาลัยทุกวัน (ช่วงแรก ๆ ยังค่อยชินกับรูปแบบการขับรถประจำทางของเมือง Jinju ประเทศเกาหลีใต้เพราะคนขับรถจะขับเร็วมาก พอ ๆ กับรถเมล์สาย 8 ในกรุงเทพฯเลย จึงทำให้ตื่นเต้นและหวาดเสียวนิดหน่อย) พวกเราใช้ชีวิตที่ประเทศเกาหลีใต้คล้ายกับเป็นนักศึกษาทั่ว ๆ ไป โดยตอนเช้าจะเข้ามหาวิทยาลัยประมาณเก้าโมง เพื่อทำงานวิจัย อ่านหนังสือ และปรึกษางานวิจัยกับอาจารย์ ช่วงเที่ยงพักรับประทานอาหารที่โรงอาหารของมหาวิทยาลัยบ้างหรือบางวันก็จะทำอาหารจากที่พักมาทานกัน (เรื่องเล่าเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่โรงอาหารของมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก วันนั้นเป็นวันที่ไปมหาวิทยาลัยเป็นวันแรก พวกเราต้องไปรับประทานอาหารกลางวันที่โรงอาหารนักศึกษา ซึ่งภายในโรงอาหารใช้การสั่งซื้ออาหารผ่านตู้กดคูปองและที่สำคัญมีแต่ภาษาเกาหลี รูปภาพประกอบก็ไม่มี เราจึงต้องไปเดินตามโต๊ะอาหาร เพื่อแอบมองอาหารที่อยากกินแล้วให้นักศึกษาเกาหลีช่วยกดเมนูนั้นให้ วันนั้นกว่าจะได้กินข้าวเล่นเอาเหนื่อยเลยทีเดียว สำหรับวันอื่น ๆ เราก็ใช้การเรียนรู้และจดจำภาษาเกาหลีที่ได้บ้างเล็กน้อยในการสั่งอาหาร) หลังจากทานข้าวกลางวันเสร็จ พวกเรามักจะใช้เวลาช่วงพักกลางวันเดินเล่นในมหาวิทยาลัย โชคดีที่ช่วงนั้นดอกซากุระกำลังบานสวยเต็มมหาวิทยาลัยเลย จากนั้นช่วงบ่ายพวกเราก็เข้ามานั่งทำงานวิจัยกันต่อ พอประมาณห้าโมงเย็นพวกเราก็จะเดินทางกลับที่พัก พวกเราก็จะใช้เวลาช่วงเย็นศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมการดำรงชีวิตของชาวเกาหลีใต้ นอกจากนี้ในวันหยุดท่าน Prof. และมาดามก็จะพาเราไปเที่ยวตามเมืองใกล้ ๆ ในส่วนของกิจกรรมวิชาการระหว่างที่อยู่ประเทศเกาหลีใต้ ท่าน Prof. Yeol Je Cho, Ph.D. ได้ให้ความรู้และแนะนำแนวทางการศึกษางานวิจัยทางด้าน iterative ในหลายรูปแบบ ร่วมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับ Inertial Mann iterative process เพื่อสามารถนำมาใช้ในงานวิจัยของเราได้ อีกทั้งท่านอาจารย์ที่ปรึกษาของพวกเรานั่นก็คือ ผศ.ดร.วุฒิพล สินธุนาวารัตน์ ได้เดินทางมาบรรยายพิเศษให้กับนักศึกษาเกาหลีใต้ รวมถึงมาเยี่ยมและมาร่วมทำวิจัยระยะสั้นกับพวกเราในระหว่างอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

สำหรับเรื่องเล่าประสบการณ์และความประทับใจในการได้รับทุนครั้งนี้มีอีกมากมาย เล่ายังไงก็คงจะไม่หมด ขอเล่าไว้ให้เห็นภาพเท่านี้ก่อนนะคะ สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณทางคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีโครงการดี ๆ มอบทุนสนับสนุนให้กับนักศึกษา และอยากให้มีโครงการนี้ต่อ ๆ ไป เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้รับทุนสนับสนุน ขอขอบพระคุณทางสาขาคณิตศาสตร์ที่คัดเลือกพวกเราให้ได้รับทุนสนับสนุนนี้ อีกทั้งช่วยดำเนินการเรื่องเอกสารและคอยประสานงานต่าง ๆ ขอขอบพระคุณ Prof. Yeol Je Cho และภรรยา ที่ดูแลพวกเราเป็นอย่างดีสำหรับการใช้ชีวิตในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงให้ความรู้ทั้งทางด้านวิชาการและวัฒนธรรมในการใช้ชีวิตของชาวเกาหลีอีกด้วย ขอขอบใจน้อง ๆ ทั้งสามคน(น้องเอก น้องจูน และน้องแป้ง) ที่คอยช่วยดูแลกัน ร่วมกันคิด ร่วมกันทำงาน และร่วมกันแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในหลาย ๆ เรื่องตลอดเวลาที่อยู่ประเทศเกาหลีใต้ คนสำคัญที่จะลืมไม่ได้คือขอขอบพระคุณ ผศ. ดร.วุฒิพล สินธุนาวารัตน์ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ที่คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาในทุก ๆ เรื่อง

ภาพส่วนหนึ่งของกิจกรรมระหว่างแลกเปลี่ยน ณ ประเทศเกาหลีใต้

• วันที่เดินทางถึงประเทศเกาหลีใต้

• การใช้ชีวิตในประเทศเกาหลีใต้

• บรรยายพิเศษโดย ผศ. ดร.วุฒิพล สินธุนาวารัตน์

• บรรยากาศ Gyeongsang National University เมือง Jinju ประเทศเกาหลีใต้

• บรรยากาศการทางาน ณ Gyeongsang National University

• ภาพกิจกรรมอื่น ๆ