เปลี่ยนภาษา: English
ปริญญาตรี
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร
ระยะเวลา: 3.5 ปี
จำนวนรับเข้า: 40 คน
คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:
- ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิต:
- จำนวนหน่วยกิต รวมไม่น้อยกว่า 134 หน่วยกิต
- วิชาศึกษาทั่วไป 12 หน่วยกิต
- วิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 116 หน่วยกิต
- วิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
ค่าเล่าเรียน:
- ภาคการศึกษาละ 17,300 บาท (เหมาจ่าย)
สถานที่ศึกษา:
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
ติดต่อหลักสูตร:
080-420-9696
emmesuteera@gmail.com
https://fin.sci.tu.ac.th/
Food Sci TU
@foodfintu
Food Science and Innovation หรือที่เรียกกันว่า FIN เป็นหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารสายพันธุ์ใหม่ ที่มุ่งเน้นให้น้องๆ สามารถเป็นนักนวัตกรรมทางอาหารที่รู้ลึก รู้จริง ลงมือปฏิบัติจริง แก้ไขปัญหาได้จริง ผ่านการฝึกฝนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อสร้างบุคลากรที่ตอบโจทย์ภาคการผลิตด้านอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร สามารถบูรณาการความรู้ทางด้าน
วิทยาศาสตร์เเละเทคโนโลยีการอาหารกับศาสตร์อื่นๆได้อย่างเหมาะสม ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการคิดค้นนวัตกรรมเข้ามาเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร และฝึกกระบวนการคิดเพื่อสร้างนวัตกรรมสำหรับเริ่มต้นธุรกิจอาหารอีกด้วย
คำอธิบายหลักสูตร
วิชาที่จะได้เรียนในหลักสูตร FIN ได้แก่ อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเบื้องต้น เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหารและนวัตกรรม นวัตกรรมเคมีอาหาร หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร ทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
ทางหลักสูตรได้ลดชั่วโมงการเรียนในห้องเรียน เพื่อเพิ่มชั่วโมงการฝึกฝนและปฏิบัติการจริง โดยเป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจบได้ภายในระยะเวลา 3.5 ปี
การฝึกงานหรือสหกิจ
ฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารช่วงภาคปลายของชั้นปีที่ 3-4 เป็นระยะเวลา 10-12 เดือน ในแผนกต่างๆได้แก่ QC QA Production และ RD เน้นการปฏิบัติในสถานประกอบการจริง
การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
ศึกษาต่อในระดับมหาบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การจัดการและการตลาด เป็นต้น
กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา
สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารทั้งภาครัฐและเอกชน
- ตำแหน่งนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร งานควบคุมและวางแผนการผลิต การประกันคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร ในสถาบันวิจัย โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม หรือครัวของสายการบิน เป็นต้นในหน่วยงานราชการได้แก่ อย. กรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ธุรกิจการผลิตและแปรรูปอาหารทั้งในระดับ SMEs หรือโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจการนำเข้าและจำหน่ายสารปรุงแต่งอาหาร หรือส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
“รู้จริง ทำจริง แก้ปัญหาจริง ฝึกฝนความชำนาญ พร้อมทำงานได้จริง“
Food Science and Innovation หรือที่เรียกกันว่า FIN เป็นหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารสายพันธุ์ใหม่ ที่มุ่งเน้นให้น้องๆ สามารถเป็นนักนวัตกรรมทางอาหารที่รู้ลึก รู้จริง ลงมือปฏิบัติจริง แก้ไขปัญหาได้จริง ผ่านการฝึกฝนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อสร้างบุคลากรที่ตอบโจทย์ภาคการผลิตด้านอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร สามารถบูรณาการความรู้ทางด้าน
วิทยาศาสตร์เเละเทคโนโลยีการอาหารกับศาสตร์อื่นๆได้อย่างเหมาะสม ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการคิดค้นนวัตกรรมเข้ามาเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร และฝึกกระบวนการคิดเพื่อสร้างนวัตกรรมสำหรับเริ่มต้นธุรกิจอาหารอีกด้วย
คำอธิบายหลักสูตร
วิชาที่จะได้เรียนในหลักสูตร FIN ได้แก่ อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเบื้องต้น เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหารและนวัตกรรม นวัตกรรมเคมีอาหาร หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร ทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
ทางหลักสูตรได้ลดชั่วโมงการเรียนในห้องเรียน เพื่อเพิ่มชั่วโมงการฝึกฝนและปฏิบัติการจริง โดยเป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจบได้ภายในระยะเวลา 3.5 ปี
การฝึกงานหรือสหกิจ
ฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารช่วงภาคปลายของชั้นปีที่ 3-4 เป็นระยะเวลา 10-12 เดือน ในแผนกต่างๆได้แก่ QC QA Production และ RD เน้นการปฏิบัติในสถานประกอบการจริง
การศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
ศึกษาต่อในระดับมหาบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การจัดการและการตลาด เป็นต้น
กลุ่มอาชีพเป้าหมายเมื่อจบการศึกษา
สามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารทั้งภาครัฐและเอกชน
- ตำแหน่งนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร งานควบคุมและวางแผนการผลิต การประกันคุณภาพความปลอดภัยของอาหาร ในสถาบันวิจัย โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม หรือครัวของสายการบิน เป็นต้นในหน่วยงานราชการได้แก่ อย. กรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ธุรกิจการผลิตและแปรรูปอาหารทั้งในระดับ SMEs หรือโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจการนำเข้าและจำหน่ายสารปรุงแต่งอาหาร หรือส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
“รู้จริง ทำจริง แก้ปัญหาจริง ฝึกฝนความชำนาญ พร้อมทำงานได้จริง“
ระยะเวลา: 3.5 ปี
จำนวนรับเข้า: 40 คน
คุณสมบัติผู้สมัครเข้าศึกษา:
- ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายสามัญ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 22 หน่วยกิต กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ต้องเรียนรายวิชาพื้นฐานและรายวิชาเพิ่มเติม รวมกันไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิต:
- จำนวนหน่วยกิต รวมไม่น้อยกว่า 134 หน่วยกิต
- วิชาศึกษาทั่วไป 12 หน่วยกิต
- วิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 116 หน่วยกิต
- วิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
ค่าเล่าเรียน:
- ภาคการศึกษาละ 17,300 บาท (เหมาจ่าย)
สถานที่ศึกษา:
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
ติดต่อหลักสูตร:
080-420-9696
emmesuteera@gmail.com
https://fin.sci.tu.ac.th/
Food Sci TU
@foodfintu