เปลี่ยนภาษา:  English

กัญจน์พิชชา บุญเรืองยศศิริ (กัน) สาขาวิชาเคมี ชั้นปีที่ 4

สุมนต์ วงษ์ศรี (นิว) สาขาวิชาฟิสิกส์ ชั้นปีที่ 4

นางสาวชุติมา เผือกสวัสดิ์ (เต็ม) สาขาวิชาคณิตศาสตร์ ชั้นปีที่ 4

แสงรัศมี มีประวัติ (น้ำหวาน) สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ชั้นปีที 4

ดูเรื่องปันประสบการณ์เรียนรู้ทั้งหมด

กัญจน์พิชชา บุญเรืองยศศิริ (กัน) 

สาขาวิชาเคมี ชั้นปีที่ 4
4 พฤษภาคม 2563

“ที่ SCI-TU เราอยู่กันเป็นครอบครัว มีอะไรก็ช่วยเหลือกันเสมอ”

การเรียนวิทยาศาสตร์จะยากหรือง่ายนั้น เราคิดว่าพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งที่ SCI-TU อาจารย์ได้มีการปูพื้นฐานให้ตั้งแต่เริ่มเรียน ซึ่งช่วยให้เราต่อยอดความรู้ในการพัฒนาความคิด ฝึกวิเคราะห์และวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนได้ และหากสงสัยตรงไหนก็ปรึกษาอาจารย์ได้ตลอด รวมถึงถ้าเจอปัญหาก็สามารถขอคำแนะนำจากรุ่นพี่ได้ ทั้งเรื่องการเรียน การทำแล็บ การสอบ ไปจนถึงการใช้ชีวิต เพราะที่นี่เราอยู่กันเป็นแบบครอบครัวมีอะไรก็ช่วยเหลือกันเสมอ
.
แม้คณะวิทย์จะมีชั่วโมงเรียนต่อวันค่อนข้างมาก เพราะมีวิชาทฤษฎีและวิชาที่ต้องทำการทดลองด้วย แต่ถ้าแบ่งเวลาดีๆ หลังเลิกเรียนก็ยังมีเวลาให้เราไปทำกิจกรรมได้ ช่วงปี 1 ก็จะมีกิจกรรมให้เข้าร่วมตามความสมัครใจ พอเริ่มขึ้นปีถัดไปก็จะได้เป็นฝ่ายจัดกิจกรรมเองบ้าง ตอนแรกที่เรียนและทำกิจกรรมไปด้วยเราก็กลัวเหนื่อย แต่พอได้ทำกิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนแล้ว ไม่เหนื่อยอย่างที่คิดเลย แถมยังได้ประสบการณ์ทั้งการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การประสานงาน และการทำงานร่วมกับผู้อื่นอีกด้วย
.
สำหรับน้องๆ ที่กำลังเลือกจะเรียนต่ออยู่นั้น พี่ขอแนะนำว่าให้น้องค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบหรืออยากทำอะไรในอนาคต ถ้าน้องคนไหนยังลังเลว่าจะเลือกเรียนต่อคณะวิทย์ดีมั้ย ลองมาเข้าร่วมงาน Open House หรือ ค่าย TU SCI Camp ที่จัดเป็นประจำทุกปี ลองมาสัมผัสการเรียนแต่ละสาขาของ SCI-TU มาเจอรุ่นพี่ในคณะเพื่อปรึกษาขอคำแนะนำต่างๆ ก็ถือเป็นตัวช่วยให้ค้นหาตัวเองได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนยากหรือง่าย ขอแค่มีความตั้งใจและเชื่อมั่น น้องก็สามารถเรียนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้อย่างที่หวังไว้แน่นอน