ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยที่ได้รับรางวัล จากการเข้าร่วมประกวดในงาน INVENTIONS GENEVA EVALUATION DAYS – VIRTUAL EVENT

25 เม.ย. 2022 | ข่าวทั่วไป, ข่าวและกิจกรรมวิจัย

🎉คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยที่ได้รับรางวัล จากการเข้าร่วมประกวดในงาน

👉🏻INVENTIONS GENEVA EVALUATION DAYS – VIRTUAL EVENT

📅 ระหว่างวันที่ 16-20 เดือนมีนาคม 2565 ณ ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

👉🏻ผศ.ดร.กฤติยา เขื่อนเพชร 
👉🏻ผู้ร่วมประดิษฐ์ รวิพร พลพืช , ชริดา ภาคาทรัพย์ 

📌ผลงานวิจัย นมข้นหวานจากข้าวและธัญพืช สูตรมังสวิรัติ (Vegan Sweetened Condensed Rice-Cereal Milk)

รายละเอียดผลงานวิจัย
นมข้นหวานจากข้าวและธัญพืช สูตรมังสวิรัติ เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหาร ร่วมกับการแปรรูปด้วยความร้อนสูง ผลิตจากน้ำนมข้าวจากข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำถึงปานกลาง ผสมกับนมธัญพืช และน้ำเชื่อมพรีไบโอติก ปราศจากแลคโตส และกลูเตน ไม่เติมน้ำตาล เสริมด้วยใยอาหารจากอินูลิน ผ่านกระบวนฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบสเตอริไลซ์ จึงมีอายุการเก็บรักษานานอย่างน้อย 1 ปี ที่อุณหภูมิห้อง
👉🏻ผศ.ดร.ปาริยา ณ นคร 

📌ผลงานวิจัย ชุดตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอคู่ไม่สมอย่างรวดเร็ว 

รายละเอียดผลงานวิจัย
ชุดตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอคู่ไม่สมอย่างรวดเร็วด้วยอนุภาคนาโนที่มีการพัฒนาต่อยอดรูปแบบ และวิธีการให้สามารถนำไปใช้กับการตรวจวิเคราะห์สายดีเอ็นเอคู่ไม่สมที่ให้ผลแม่นยำ จำเพาะ และ สะดวกรวดเร็วกว่าวิธีปกติทั่วไป อนุภาคนาโนที่นำมาใช้นี้สามารถทำขึ้นเองได้ง่าย สะดวก และสามารถนำไปพัฒนาร่วมกับสารชีวภาพซึ่งเคยมีการนำไปประยุกต์ใช้กับการตรวจวัดพืชตัดแปลงพันธุกรรมที่ได้รับการการันดีผลงานมาแล้ว
👉🏻ผศ.ดร.ปาริยา ณ นคร 
👉🏻ผู้ร่วมประดิษฐ์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

📌ผลงานวิจัย Flame & Firm serum by Pa-éclair® 

รายละเอียดผลงานวิจัย
เซรั่ม Flame & Firm serum by Pa-éclair® ได้ผ่านการพัฒนาจากสารสกัดดองดึงด้วยเทคนิคพิเศษ (ผ่านกระบวนการฉายรังสี) ที่ทำให้ได้คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย และช่วยกระชับรูขุมขน ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการกักเก็บสารออกฤทธิ์ไว้ในอนุภาคนาโนชีวภาพที่ทำให้สารเหล่านั้นมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ได้ดีมากขึ้น ทำให้เซรั่ม Flame & Firm serum by Pa-éclair® เหมาะกับผู้ที่ต้องการคงความสดใส และความอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี
👉🏻รศ.ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์
👉🏻ผู้ร่วมประดิษฐ์ นางสาวรมย์นลิน จันทะวงษ์ และนางสาวนันท์นภัส รุ่งโรจน์ชญานนท์ 

📌ผลงานวิจัย ระบบการให้น้ำพืชอย่างประหยัดน้ำแบบเรียลไทม์ สำหรับการผลิตพืชอินทรีย์คุณภาพสูงในพื้นที่แห้งแล้ง เพื่อการเชื่อมโยงกับตลาดสินค้าอินทรีย์มูลค่าสูง 

รายละเอียดผลงานวิจัย
ระบบการให้น้ำอัจฉริยะแบบประหยัดน้ำ ที่มีการควบคุมในแปลงปลูกของเกษตรกรแบบเรียลไทม์ สำหรับการจัดการน้ำในชุมชนเกษตรกร ซึ่งทำให้สามารถผลิตพืชเกษตรอินทรีย์คุณภาพสูง เพื่อจำหน่ายสู่ตลาดมูลค่าสูง
👉🏻รศ.ดร. นภาพร ยังวิเศษ
👉🏻ผู้ร่วมประดิษฐ์ 1. นางสาวณัฐธยาน์ เสียงดี 2. นางสาวชุติกาญจน์ ขำขจร 3. ดร.สมคิด เพ็ญชารี 4. รศ.ดร. จรูญ จักร์มุณี 5. นายจักรพงษ์ สุวรรณบริบูรณ์ 6. นายวันชัย มีศิริ

📌ผลงานวิจัย เซนเซอร์ฉลาดสำหรับความปลอดภัยในอาหาร

รายละเอียดผลงานวิจัย
เซนเซอร์ฉลาดอาศัยการออกแบบชุดใส่สารตัวอย่างขนาดเล็กหนีบติดกับสมาร์ทโฟน เพื่อใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนในการวัดสีที่เกิดจากปฏิกิริยาเฉพาะของสารแต่ละชนิดที่ศึกษา และเปลี่ยนสัญญาณเป็นความเข้มข้นของสารที่สนใจ โดยชุดใส่สารตัวอย่างแบบหนีบจะมีเลนส์นูนช่วยในการลดระยะห่างตัวอย่างกับกล้อง และมี LED ช่วยให้แสงสว่าง ตัวหนีบทำให้ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนหลายรุ่น นอกจากนี้ออกแบบชุดทดสอบที่ใช้สำลีก้านเป็นพื้นที่ของการเกิดปฏิกิริยาระหว่างสารที่ต้องการวัดกับรีเอเจนต์เฉพาะที่อยู่ในสำลี ช่วยลดการรบกวนจากสารอื่นๆในตัวอย่าง อุปกรณ์นี้ประยุกต์ใช้กับชุดทดสอบที่ออกแบบขึ้นใหม่เช่นใช้วัดปริมาณไซยาไนด์ในน้ำดื่ม ปริมาณซัลไฟต์ในเครื่องดื่ม และในอาหาร ผัก ผลไม้ส่งออก และการตรวจโซเดียมในซอส นอกจากนี้สามารถใช้กับการตรวจสอบไนไตรต์ อุปกรณ์และชุดทดสอบใช้งานง่าย ประหยัดสารและแรงงานรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ
👉🏻อ.ดร.วรรณฑณี สิทธิวงษ์
👉🏻ผู้ร่วมประดิษฐ์ 1. Supakorn Boonyuen 2. Ponpattrarak Achamaneepadapat 3. Yodchai Tangjaideborisut

📌ผลงานวิจัย Lipz Estella Pro M4X ลิปซ์ เอสเทอร่า โปร เอ็มโฟร์เอ็กซ์

รายละเอียดผลงานวิจัย
ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม Lipz Estella Pro M4X เป็นผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นพัฒนาเพื่อสุภาพสตรี ที่มีอายุเกิน 40 ปี โดยในช่วงอายุดังกล่าวจะมีโอกาสการทำงานที่ผิดพลาดของฮอร์โมนอันจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ง่าย การพัฒนานำสารสกัดระดับ cell matrix ของ resveratrol และ bioflavonoid จะมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ โดยการทำงานของสารในระดับโมเลกุลที่ไปทำหน้าที่ใน DNA ทำให้เกิดการพัฒนาโปรตีนที่ช่วยป้องกันโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ได้รวมทั้งยังชลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง
👉🏻 ผู้ร่วมประดิษฐ์ 1. Bancha Wongkittiwimol 2. Chattip Tanjamroon (RDM Strategist Co., Ltd.)

📌ผลงานวิจัย ไอโซโอเรียนติน สกัดจากใบไผ่เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและใช้งานด้านเวชสำอาง

รายละเอียดผลงานวิจัย
ปริมาณน้ำและการบำรุงผิวเป็นปัจจัยที่จำเป็นที่จะช่วยยืดอายุเซลผิวหนัง รวมทั้งทำให้เกิดความยืดหยุ่น ขอลผิวชั้นนอก ประกอบกับยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคผิวหนังซึ่งมักจะเกิดกับผิวที่แห้ง สาร Isoorientin เป็นสารสำคัญที่ได้จากกระบวนการสกัดสารจากใบไผ่ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของเซล ในนวัตกรรมนี้มุ่งเน้นกราพัฒนาสารIOให้อยู่ในรูปอนุภาคนาโน และสามารถนำไปใช้งานในการพัฒนาสูตรเวชสำอางต่างๆได้ดี
👉🏻 ผู้ร่วมประดิษฐ์ 1. Yodchai Tangjaideborisut 2. Thatchaphon Chonwattanasakul

📌ผลงานวิจัย อาหารเสริม ไพรม์ วี หนึ่งห้าหนึ่งศูนย์ 

รายละเอียดผลงานวิจัย
การมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิต และประสิทธิภาพการมองเห็นจะมีแนวโน้มลดลงเมื่ออายุมากขึ้น หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษการดูแลรักษาดวงตาของคนเราให้มีสุขภาพดีโดยอาศัยสารสกัดที่เป็นประโยชน์จากธรรมชาติ จะไม่ก่อให้เกิดโทษในระยะยาวเมื่อเทีนบกับวิธีทางเคมี prime vision มุ่งเน้นวิจัยนวัตกรรมอาหารเสริมที่ช่วยชลอการเสื่อมสภาพของดวงตา ป้องกันแสงสีฟ้าที่เข้ามากระทบดวงตา และเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของหลอดเลือดรอบดวงตา อาหารเสริมดังกล่าวได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย โดยสารสำคัญที่ใช้งานเป็นสารธรรมชาติ ผูบริโภคให้การตอบรับดีมาก
👉🏻 ผู้ร่วมประดิษฐ์ 1. Yoshito Andou 2. Alvin Lim Teik Zheng  

📌ผลงานวิจัย ตัวเร่งปฏิกิริยาไบโอดีเซลชนิดแม่เหล็ก

รายละเอียดผลงานวิจัย
ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดของแข็งที่มีสมบัติแม่เหล็ก ได้ถูกสังเคราะห์ด้วยกระบวนการตกตะกอนร่วม สารCaO-ferrite (CaO@Fe3O4/SiO2) ได้ถูกสังเคราะห์โดยมีขนาด 92 นาโนเมตรและสามารถสังเคราะห์ไบโอดีเซลได้ มากกว่า 92% ตัวเร่งปฏิกิริยาสามารถแยกและนมาใช้ใหม่ได้ โดยน้ได้ผ่านมาตรฐานไบโอดีเซลระดับสากล ในอนาคตตัวเร่งปฏิกิริยาดังกล่าวนี้จะสามารถมีศักยภาพในการพัฒนาระดับอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี